Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả dành cho cha mẹ

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả dành cho cha mẹ

Khi bước vào lớp 1, các bé sẽ được học đánh vần. Đây là bước cơ bản nhất để bé có thể nói viết một cách thành thạo sau này. Muốn học tiếng Việt tốt thì trước hết phải có nền tảng. Nền tảng ở đây là gì? Chính là cách đánh vần, vậy cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần sao cho hiệu quả là gì? Bố mẹ hãy cùng Rabbit Edu tìm hiểu ngay.

Hướng dẫn cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần đơn giản nhất

Để khởi đầu cho chuyến hành trình thu thập kiến thức của các con, các bé phải đọc viết thành thạo. Và khi con học lớp 1 sẽ được dạy đánh vần - Điều cơ bản nhất để giúp các con đọc viết. 

Dạy bé làm quen và ghi nhớ bảng chữ cái

Dạy bé làm quen và ghi nhớ bảng chữ cái là bước đầu tiên để bé học đánh vần. Theo thống kê về sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ em, trẻ trong giai đoạn từ 2-3 tuổi đã có thể nhận diện được mặt chữ và 4-5 tuổi có thể phân biệt chính xác chữ. 

Trước khi bắt tay vào dạy bé học đánh vần lớp 1, bố mẹ nên tham khảo về các phương pháp dạy học lớp 1 mới. Có thể tham khảo qua youtube hoặc google. Bởi vì giáo trình dạy trẻ lớp 1 hiện nay đã có một số thay đổi.

Bộ chữ cái tiếng việt được quy định bởi Bộ Giáo Dục & Đào Tạo có 29 chữ cái không quá nhiều nên bé có thể ghi nhớ, bao gồm 12 nguyên âm đơn và 17 phụ âm đơn. 

Để bé có thể làm quen mặt chữ dễ dàng bố mẹ hãy lựa chọn cách tiếp cận sinh động:

  • Dạy bé học đánh vần bằng thẻ chữ cái: Bằng màu sắc sinh động, những tấm thẻ chữ cái có hình vẽ vui nhộn đáng yêu kích thích thị giác của trẻ sẽ tạo được hứng thú trong học tập. Các thẻ chữ này bố mẹ dễ dàng tìm mua được ở bất kỳ hiệu sách nào hoặc chúng ta có thể tự tay làm.
  • Dạy trẻ mọi nơi ở bất kỳ đâu: Một cách đơn giản để bé ghi nhớ mặt chữ đó là bố mẹ hãy chọn ngẫu nhiên những chữ cái nhìn thấy trong đời thường chẳng hạn như trên TV, bảng hiệu để bé đọc lên. Việc này, giúp bé phản xạ và khả năng ghi nhớ cũng lâu hơn, tiếp thu được tốt hơn.

Dạy bé từ những chữ đơn giản

Để bé học đánh vần lớp 1 tiếp thu nhanh chóng, bố mẹ hãy dạy bé từ những chữ đơn giản nhất. Bố mẹ nên cho con tập phát âm từng chữ cái và đánh vần theo từng âm tiết. Bố mẹ nên lưu ý đến cách phát âm của trẻ, phải rèn luyện bé phát âm chuẩn ngay từ đầu thì bé mới có thể nghe và hình dung được chữ cái đó. 

Trước khi bước vào giai đoạn ghép vần, bố mẹ có thể dạy các bé học những chữ đơn giản như: bà, bố, mẹ, tên các loài động vật, tên của bé,...

Với những từ thân thuộc này sẽ khiến các bé dễ dàng liên tưởng, hình dung và nhanh chóng tiếp thu hơn so với những từ ngữ xa lạ và không thông dụng khác.

Lộ trình hướng dẫn bé ghép vần đúng cách

Dạy bé phát âm chuẩn rất là quan trọng, bé phát âm đúng thì mới ghép vần chính xác. 

Ghép vần sẽ mất khá nhiều thời gian hơn để thuần thục. Đầu tiên học ghép phụ âm + nguyên âm đơn + dấu. Bố mẹ hãy theo dõi sát sao và kiên nhẫn với bé nhé.

Một mẹo về cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần là cho bé vừa đánh vần vừa đọc to rõ và lặp lại nhiều lần sẽ khiến bé nhớ lâu hơn.

Sau những bước học đánh vần lớp 1, là giai đoạn đọc hiểu văn bản của trẻ. Khi bé đã quen với việc đọc và ghép vần. Bố mẹ hãy cho bé tập đọc những câu ngắn, đơn giản hay những bài thơ ngắn và giải thích rõ ràng ý nghĩa để trẻ hiểu. Sau đó dần dà khi bé đã nắm rõ hơn và thành thạo, bố mẹ có thể tập cho con những câu dài hơn. 

Kinh nghiệm dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả tại nhà

Dạy trẻ lớp 1 học đánh vần sẽ không quá khó khăn nếu bố mẹ biết cách lựa chọn những thời điểm và không gian học tập hợp lý.

Chọn thời điểm học tập

Chọn thời điểm học tập cho trẻ cũng là một điểm quan trọng để giúp bé học đánh vần hiệu quả. Thời điểm thích hợp để con trẻ học đánh vần là khoảng thời gian mà chúng không bị cám dỗ bởi những trò chơi, thú vui xung quanh. Theo một nghiên cứu cho thấy, tắm là thời điểm thích hợp nhất để dạy trẻ đánh vần, vì lúc này trẻ không bị chi phối bởi những trò chơi khác, giúp trẻ tập trung học tập hơn. 

Mỗi ngày nên dành khoảng từ 5-6 phút để dạy bé đánh vần. Không nên bắt trẻ học quá lâu, học quá lâu sẽ khiến trẻ bị sao nhãn, chán nản, không còn hứng thú nữa. 

Không gian học tập

Tạo cho bé một không gian học tập thoải mái, lựa chọn bàn ghế dụng cụ học tập phù hợp với bé, với những bộ bàn ghế phù hợp để bé ngồi đúng tư thế, thoải mái trong lúc học và giúp bảo vệ cột sống. 

Lựa chọn không gian học tập yên tĩnh, không ồn ào, không bị những thứ xung quanh làm phiền giúp trẻ tập trung, đạt hiệu quả cao trong học tập. 

Ngoài ra, để giúp bé cảm thấy thoải mái hơn, bố mẹ hãy sắp xếp không gian học tập của bé sao cho đầy đủ ánh sáng. Nếu được học trong môi trường có đủ ánh sáng tự nhiên thì nên tận dụng. Bố mẹ tránh sử dụng đèn quá chói, lựa chọn đèn bàn gần chỗ học đủ chiếu sáng cho bé. Điều này còn giúp bảo vệ mắt cho bé. 

Một số lưu ý khi dạy trẻ đánh vần

Cuối cùng, ngoài việc bố mẹ phải tìm hiểu thật kỹ về giáo trinh, cập nhật cách đánh vần mới theo chương trình lớp 1 trong bộ sách giáo khoa mà Bộ Giáo Dục mới ban hành, bố mẹ cần phải chú ý một số điều trong cách dạy trẻ đánh vần lớp 1 sau đây để đạt được hiệu quả tốt hơn: 

Dạy con thông qua hình ảnh trực quan, sinh động

Bao giờ cũng vậy, hình ảnh trực quan sinh động, nhiều màu sắc và ngộ nghĩnh lúc nào cũng thu hút các bé nhỏ, đặc biệt là trong độ tuổi này. Bố mẹ cho con học đánh vần thông qua hình ảnh rực rỡ trong các cuốn giáo trình dạy đánh vần, trong các bộ truyện cổ tích vừa vui lại vừa hiệu quả. 

Hướng dẫn bé học chữ cái qua các bài hát thiếu nhi cũng là một cách đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là nhắc đi nhắc lại nhiều lần vì thế sẽ giúp trẻ nhớ lâu nhưng không làm cho bé cảm thấy quá khô khan hay nhàm chán. Bằng những vần, giai điệu sẽ khiến việc ghi nhớ của trẻ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 


Đặc biệt, trong thời đại 4.0 này bố mẹ dễ dàng tìm kiếm những video dạy đánh vần trên nền tảng trực tuyến hay còn gọi là phương pháp học tập trực tuyến ,phương pháp tân tiến được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Luôn bình tĩnh, kiên nhẫn với trẻ

Dạy đánh vần cho trẻ bố mẹ cần phải kiên nhẫn, bình tĩnh không nên quá vội vàng. Lúc bắt đầu bé có thể xa lạ chưa quen nên còn cảm thấy khó khăn. Do đó bố mẹ phải luôn hỗ trợ bé chậm rãi để bé quen với kiến thức mới. Luôn tạo ra không khí vui vẻ, có như thế trẻ mới tiếp thu tốt, tránh tạo ra những áp lực vô hình khiến trẻ không thoải mái, trẻ bị sợ hãi.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những cách để dạy trẻ lớp 1 học đánh vần hiệu quả. Dạy học là cả một quá trình dài cần chậm rãi và kiên nhẫn. Chính vì thế, bố mẹ cần là người sẽ sát cánh cùng con trên con đường học tập đầy gian nan này.